จริงใจเซ็นทรัล
เชียงใหม่
จริงใจเซ็นทรัล
เชียงใหม่
จริงใจเซ็นทรัล
เชียงใหม่

กิจกรรมจริงใจเซ็นทรัล

นิทรรศการ 'Charming Lanna' สีสันล้านนา

ต้อนรับเดือนแห่งการเปลี่ยนศักราชใหม่ของชาวล้านนา ชวนชมนิทรรศการ Charming Lanna สีสันล้านนา ตลอดเดือนเมษายนนี้ ณ หออินทรีย์ โครงการจริงใจมาร์เก็ต

 

เมื่อเข้าสู่เดือนเมษายนของทุกปี ชาวเหนือหลายคนเฝ้ารอให้ถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์อันตรงกับวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินโบราณล้านนา เดือนนี้จึงเต็มไปด้วยสีสันของความรื่นรมย์เตรียมต้อนรับศักราชใหม่ นิทรรศการ Charming Lanna รวบรวมสัญลักษณ์แห่งสีสันล้านนาที่มักจะพบเจอในพิธีกรรม ความเชื่อ และช่วงแห่งการเฉลิมฉลอง อันได้แก่

 

> ตุงไจย หรือตุงไชย ตุงผืนยาวที่ชาวล้านนาเชื่อว่ายิ่งยาวยิ่งมีอานิสงส์มาก ตุงไจยเป็นสัญลักษณ์ของการรบและชัยชนะ ปัจจุบันชาวล้านามักจะนำมาปักในพิธีเฉลิมฉลอง รอบวัด รอบศาสนสถาน ทางเข้าวัด หรือหน้าพระประธาน โดยตุงไจยในนิทรรศการนี้เป็นตุงที่สานด้วยไผ่ ฝีมือแม่กาดในตลาดจริงใจ

> ตุงไส้หมู หรือตุงไส้ช้าง ทำจากกระดาษว่าวสีสันสดใส มักใช้ปักลงบนเจดีย์ทรายเนื่องในวันปี๋ใหม่เมืองเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

> ตุงจ้อ หรือตุงช่อ ทำด้วยกระดาษสีสันต่าง ๆ (ส่วนใหญ่ใช้กระดาษว่าว) และตัดให้มีลวดลายเพื่อเพิ่มความสวยงาม เรามักจะเห็นตุงช่อที่ตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมขนาดเล็ก

> ตุงใยแมงมุม สัญลักษณ์ของความเชื่อเกี่ยวกับโชคลางในดินแดนอุษาคเนย์ ตุงใยแมงมุมทำจากเส้นด้าย เส้นฝ้าย หรือเส้นไหม นำมาผูกโยงกันคล้ายใยแมงมุม นิยมใช้ประดับประดาหน้าพระประธาน หรือในพิธีกรรมเพื่อปกป้องคุ้มครองคล้ายกับตุงไชย

> ข้าวตอก เครื่องบูชาพระพุทธ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงคุณของพระพุทธเจ้า 3 สามประการ อันได้แก่ การแตกกระจายออกเป็นดอก เปรียบเสมือนความแตกฉานของพระปัญญาธิคุณ สีขาวบริสุทธิ์ เปรียบดังพระวิสุทธิคุณ และความเบ่งบานเปรียบได้กับพระมหากรุณาธิคุณที่เบ่งบานงดงาม

> ดอกไม้ คือเครื่องบูชาพระสงฆ์

> โคมล้านนา นอกจากจะใช้เพื่อให้แสงสว่างในยามค่ำคืน ชาวล้านนายังถวายเพื่อเป็นพุทธบูชาในประเพณีสำคัญต่าง ๆ ทางพระพุทธศาสนา

 

นิทรรศการสีสันล้านนา จัดแสดง ณ หออินทรีย์ โครงการจริงใจมาร์เก็ต เข้าชมฟรี!

ระหว่างวันที่ 5 – 31 พฤษภาคม 2567 สามารถเข้าชมได้ทุกวัน

วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 10.00 น. - 17.00 น.

วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 07.00 น. - 17.00 น.

 

.แวะมาชื่นชมความงดงามของสีสันล้านนาอันแฝงไปด้วยความหมาย ที่จริงใจมาร์เก็ตได้ทุกวัน #เที่ยวจริงใจเที่ยวได้ทุกวัน